Hoàng Huy Commerce logo white

Cách Thiết Kế Để Nhà Cấp 4 Có Giếng Trời Cực Đẹp Không Cần Chỉnh

Hiện nay có rất nhiều các thiết kế nhà phố, nhà ống hiện nay đều được sử dụng giếng trời. Đây là một trong những ý tưởng được đánh giá là hiệu quả nhất nhằm tạo ra sự thông thoáng, bổ sung đầy đủ ánh sáng, gió cần thiết cho toàn bộ nhà. Bài viết dưới đây đề cập đến cách thiết kế để nhà cấp 4 có giếng trời đẹp không cần chỉnh mà bạn nên thử qua.

Giếng trời là gì?

Giếng trời được hiểu nôm na chính là khoảng trống thông từ mái xuống nền mặt bằng tầng 1 của ngôi nhà. Như đã nói ở phía trên, ngoài việc làm tăng tính thẩm mỹ, nghệ thuật cho ngôi nhà, giếng trời còn mang chức năng khác như làm tăng phong thủy ngũ hành, tăng ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà và điều hòa không khí giúp ngôi nhà của bạn có một không gian cực trong lành.

Tuy nhiên, để có thể được sở hữu một thiết kế hợp lý vừa đảm bảo tính hiệu quả trong công năng sử dụng mà vừa có được giá trị thẩm mỹ và góp phần hạn chế các vấn đề phát sinh thì không phải bất kỳ gia chủ nào cũng nắm rõ được.

Đọc Thêm:  Kích thước nhà 5 gian Bắc Bộ tiêu chuẩn là bao nhiêu?
nha-cap-4-co-gieng-troi-1
Giếng trời được biết đến chính là khoảng trống thông từ mái xuống nền mặt bằng tầng 1 của ngôi nhà

Lý do nên thiết kế giếng trời?

Những ngôi nhà ống hay nhà phố rất cần thiết xây dựng công trình nhà cấp 4 có giếng trời. Đối với những ngôi nhà ống có diện tích hẹp thì chỉ nên dùng một thiết kế giếng trời để thoát khí nóng bức trong nhà.

Còn nếu là nhà ống dài thì phải dùng đến hai giếng trời, một đặt ở khoảng giữa và một đặt ở cuối nhà. Khi đó lối thông gió sẽ theo đường parabol hoạt động kiểu một giếng đảm nhiệm vai trò đưa gió ra và giếng còn lại giúp đón gió vào theo nguyên tắc về cân bằng áp suất tự nhiên trong không khí.

nha-cap-4-co-gieng-troi-2
Nhà cấp 4 có giếng trời cực đẹp

Nên đặt giếng trời ở vị trí nào trong nhà?

Vậy giếng trời nên đặt ở những vị trí nào trong nhà? Tùy vào từng kiểu thiết kế hay sở thích hoặc nhu cầu của gia chủ mà nhà cấp 4 có giếng trời sẽ có những thiết kế công trình giếng trời đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà. Ví dụ như trung tâm nhà ở, bên cạnh cầu thang, phòng bếp, phòng ăn hoặc đặt phía sau nhà.

Tuy nhiên vị trí để đặt giếng trời phổ biến nhất thường sẽ là gần cầu thang. Bởi cầu thang luôn được đặt ngay giữa nhà và liền kề với không gian bếp.Vì thế, việc thiết kế giếng trời nằm ở vị trí trung tâm sẽ bổ sung đều ánh sáng tự nhiên cho toàn bộ ngôi nhà. Vị trí cầu thang nhờ có giếng trời cũng trở lên thông thoáng, sáng sủa hơn.

Đọc Thêm:  Top những mẫu nhà 2 tầng 1 tum mái tôn thịnh hành nhất năm
nha-cap-4-co-gieng-troi-3
Nhà cấp 4 có giếng trời sẽ thường đặt giếng trời ở vị trí trung tâm

Bạn cũng hoàn toàn có thể đặt giếng trời ở phía sau nhà. Nó sẽ không gây ảnh hưởng gì đến tính thẩm mỹ của toàn bộ không gian ngôi nhà. Nó cũng sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến phong thủy, ngược lại nó còn đóng vai trò phong thủy cực quan trọng.

Tuy nhiên cho dù giếng trời được đặt ở vị trí nào đi chăng nữa nó vẫn phải đảm bảo được toàn bộ quá trình lưu thông khí phải luôn được thuận tiện và không bị cản trở. Tùy theo kích thước, diện tích của ngôi nhà mà gia chủ sẽ chọn ra một vị trí thích hợp nhất để thiết kế cho nhà của mình.

Tuy nhiên, trong thiết kế giếng trời, không nên đặt giếng trời ở phía trước ngôi nhà bởi vốn dĩ phía trước nhà đã rất thông thoáng, một giếng trời đặt vào nữa sẽ trở nên thừa thãi còn phần phía sau thì quá tối.

Nên thiết kế giếng trời sao cho đẹp nhất?

Thiết kế nhà cấp 4 có giếng trời có lẽ không quá khó. Tuy nhiên nên thiết kế như thế nào để vừa giúp ngôi nhà có được sự thông thoáng, lại vừa đón được ánh sáng, gió tự nhiên thì không phải là điều dễ dàng.

Vì vậy các kiến trúc sư phải nghiên cứu tìm hiểu thật kỹ để có thể tận dụng được hết những ưu điểm mà giếng trời mang lại. Tuy nhiên khi thiết kế nhà cấp 4 có giếng trời cần chú ý 3 điểm:

  • Đỉnh giếng – nơi được thiết kế hệ thống mái kính và hệ khung mái (có thể kết hợp hoa sắt bảo vệ).
  • Diện tường – Những diện tường từ trên xuống xuyên tầng của giếng trời.
  • Đáy giếng.
Đọc Thêm:  15+ mẫu thiết kế nhà rộng 6m dài 9m 2 tầng sang trọng và hiện đại

Thiết kế đỉnh giếng

Trên phía đỉnh giếng trời của thiết kế nhà cấp 4 có giếng trời bạn có thể trang trí bằng hệ khung mái kính, điểm thêm hoa sắt hoặc ở vị trí này bạn cũng có thể thiết kế thêm đèn hoặc các vật trang trí.

Diện tường

Ở vị trí những diện tường xuyên tầng từ trên xuống của giếng trời có thể xây, ốp gạch trang trí, treo cây xanh,…

Đáy giếng

Ở khu vực đáy giếng, bạn có thể dễ dàng trang trí tùy theo ý thích để tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Hy vọng rằng những chia sẻ cực chi tiết của chúng tôi về chủ đề nhà cấp 4 có giếng trời phía trên sẽ đem lại nhiều điều bổ ích và giúp bạn có được những ý tưởng tuyệt vời trong thiết kế nhà ở của mình!

BÀI VIẾT MỚI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *