Hoàng Huy Commerce logo white

Kích thước cầu thang nhà ống tiêu chuẩn? Nên đặt cầu thang ở đâu?

Ngày nay, các mẫu nhà ống được coi là phương án hữu ích mang đến cho gia chủ không gian sống hiện đại vừa tiết kiệm diện tích vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng, khi quỹ đất ở các đô thị ngày càng hạn hẹp. Yêu cầu thẩm mỹ khiến các gia đình phải mất nhiều thời gian cân nhắc rất khi thiết kế nhà ống. Ảnh hưởng không nhỏ đến điều này là những quy định, tiêu chuẩn liên quan đến kích thước cầu thang nhà ống.

kich-thuoc-cau-thang-nha-ong-1

Nhà ống cổ điển, nhà ống tân cổ điển hay đơn giản chỉ là nhà ống hiện đại được tạo dựng chuẩn mực kỹ thuật đến từng chi tiết đều có thể hưởng lợi từ kích thước phù hợp được xác định trong bộ tiêu chuẩn thiết kế cầu thang. Những thành phần này tạo nên những mẫu phòng khách sang trọng cho nhà ống có cầu thang. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ toàn bộ bài viết này để có thêm những thông tin bổ ích.

Quy tắc đối với kích thước cầu thang nhà ống

Đầu tiên, chúng ta sẽ nói về kích thước cầu thang nhà ống mà chúng tôi đã tổng hợp được từ các tài liệu chuyên ngành và từ những quan sát cá nhân của chúng tôi khi thiết kế, thi công nhà trọn gói.

Nguyên tắc an toàn cầu thang bộ

Tất cả các nhà xây dựng trọn gói và nhà thiết kế nội thất phải đồng ý rằng cân nhắc an toàn là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất cần tuân theo khi xác định kích thước của cầu thang ống. Đặc biệt, điều cần thiết là phải đảm bảo rằng cả chiều cao và chiều rộng của các bậc thang đều tuân thủ đúng với quy tắc. Chiều rộng và chiều cao điển hình của bậc cầu thang trong ngôi nhà của người Việt Nam lần lượt là từ 16 đến 19 cm và 75 đến 120 cm. Chiều rộng bậc thang điển hình cho cầu thang là từ 24 đến 27 cm.

Đọc Thêm:  7+ Mẫu nhà vuông 1 tầng đẹp và cực tiết kiệm chi phí

kich-thuoc-cau-thang-nha-ong-2

Tận dụng không gian tốt hơn bằng cách bố trí cầu thang nhà ống

Sau yếu tố an toàn, khả năng tiết kiệm diện tích là điều gia chủ cần cân nhắc tiếp theo khi lựa chọn kích thước cầu thang nhà ống phù hợp. Vì vậy, bạn phải lưu ý về khoảng cách giữa các mặt bằng của tầng dưới và tầng trên để có thể tạo cho cầu thang phù hợp với không gian. Xin lưu ý rằng kích thước này phải chính xác vì nó là nền tảng để xác định số lượng cầu thang cần thiết để đạt được độ cao phù hợp. Các bước có thể cách nhau tối đa 19 cm.

Phương pháp xác định số lượng cầu thang

Việc tính toán các bước là một vấn đề quan trọng. Bởi lẽ, thành phần phong thủy cần được quan tâm bên cạnh tính thẩm mỹ và kích thước của bậc cầu thang. Sử dụng bảng hướng dẫn kích thước cầu thang nhà ống để việc thi công trở nên dễ dàng hơn. Cụ thể hơn, theo quan điểm của người xưa, số bậc thang nên tương ứng với số lần sinh (Sinh – Lão – Bệnh – Tử). Để luôn mang lại sức khỏe, may mắn và giàu có cho gia chủ, cầu thang thường thuộc các con số theo công thức 4n + 1, chẳng hạn như 13,17,21,25.

kich-thuoc-cau-thang-nha-ong-3

Hướng dẫn thi công chiếu nghỉ cầu thang

Cần có một khoảng đệm hay còn gọi là chiếu nghỉ ở tất cả các loại công trình, từ cầu thang đến lối vào phòng, không chỉ trong những không gian nhà xinh xắn. Chiếu nghỉ chân phục vụ đúng mục đích như tên gọi của nó, cho phép bạn nghỉ chân khi đi bộ. Trên thực tế, chiếu nghỉ thường được đặt giữa các bước 13 và 15 hoặc ở giữa số lượng các bước. Ngoài việc đáp ứng các quy định về thiết kế cầu thang, khu vực này còn khiến người đi bộ cảm thấy thoải mái. Bạn có thể đặt chiếu nghỉ theo cách bạn chọn cho cầu thang trong một ngôi nhà nhỏ, nhưng hãy nhớ rằng chiếu nghỉ phải ở số bậc lẻ.

Đọc Thêm:  Xây nhà 1 trệt 1 lầu 300 triệu cho gia đình có thu nhập thấp

Các loại cầu thang phổ biến hiện nay

Kích thước của cầu thang nhà ống có ảnh hưởng đến thiết kế và thi công hạng mục trong thông tin đã cung cấp trước đó. Ngoài ra, cầu thang có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và vượng khí của gia đình theo phong thủy nhà ở. Cầu thang đóng vai trò là phương tiện di chuyển thẳng đứng trong nhà cũng như không gian lưu thông không khí. Do đó, nhiều người thường rất quan tâm đến yêu cầu thiết kế cầu thang và cách xác định kích thước cầu thang. Tất cả các loại cầu thang có thể được tính toán bằng cách sử dụng các công thức và ý tưởng này. Có hai loại cầu thang nhà ống được sử dụng trong xây dựng nhà ở là cầu thang thẳng và cầu thang tròn.

Loại cầu thang thẳng

kich-thuoc-cau-thang-nha-ong-4

Cầu thang thẳng chiếm ít không gian hơn, nhưng chúng thường trông tối hơn các loại cầu thang khác. Nếu cầu thang bằng mái kính, mái nhựa trong, hoặc khu đất rộng nhất sẽ có sự thông thoáng, giao thông tốt, có cặp chiếu sáng.

Nên bố trí thang thẳng 3 tầng để tạo không gian thông thoáng chung cho ngôi nhà trong trường hợp đất trống.

Cầu thang tròn

Loại cầu thang này có các bậc xoay quanh một trục. Mỗi gia đình có một phương pháp riêng để quyết định sử dụng loại cầu thang nào dựa trên vị trí và địa hình.

Mặc dù khó đi lại và mang đồ lên cao hơn thang thẳng nhưng thang tròn lại tiết kiệm diện tích hơn.

kich-thuoc-cau-thang-nha-ong-5

Đối với những tầng quá cao, không nên sử dụng thang tròn; thông thường, chiều cao từ 3 mét trở xuống là đủ để tránh chóng mặt khi đi bộ.

Đọc Thêm:  Giải đáp kinh phí xây dựng nhà cấp 4 8x10m 3 phòng ngủ

Cầu thang hình tròn thường được sử dụng bên ngoài như một cầu thang phụ đi lên sân của các tầng trên cùng nó sẽ làm ngôi nhà trở nên đẹp hơn.

Vị trí cầu thang nhà ống

Cầu thang được ví như “xương sống” của một tòa nhà. Nếu cột sống khỏe, cơ thể có thể đứng vững. Ngược lại, một ngôi nhà không có cầu thang chắc chắn cuối cùng sẽ mất đi tính toàn vẹn về cấu trúc của nó, có khả năng bị đổ vỡ. Việc bố trí cầu thang có ý nghĩa quyết định, đặc biệt là đối với thiết kế nhà ống. Gia chủ sẽ được lợi rất nhiều từ việc bố trí cầu thang theo phong thủy. Nhưng kích thước cầu thang nhà ống nếu không đạt kết quả như ý, làm như vậy sẽ dẫn đến hậu quả không như mong muốn. Đó là do cầu thang không đúng phong thủy sẽ vô tình phá vỡ các trường khí, cản trở sinh khí của ngôi nhà, làm thay đổi vận mệnh của gia chủ.

kich-thuoc-cau-thang-nha-ong-6

Ngày nay, phần lớn mọi người quyết định đặt cầu thang ở trung tâm của ngôi nhà, phân chia khu vực sinh hoạt và phòng ăn. Tuy nhiên, việc đặt nó ở giữa nhà chưa chắc đã phạm phải 1 trong 5 điều tối kỵ trong phong thủy cầu thang. Một lỗi phong thủy lớn cần tránh trong nhà là cầu thang đặt ở vị trí trung cung. Khi cầu thang chếch về phía tường bên trái của gia chủ là hợp với phong thủy. Cầu thang nằm bên trái cần đủ ánh sáng để tạo ra năng lượng cho toàn bộ ngôi nhà.

Trên đây là những thông tin chi tiết kích thước cầu thang nhà ống, hiện đại và hợp phong thủy.Chúng tôi hi vọng bạn đã lựa chọn được những mẫu cầu thang phù hợp để nâng cao tính thẩm mỹ và tiện ích cho nội thất nhà ống.

BÀI VIẾT MỚI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *