Hoàng Huy Commerce logo white

Nguyên nhân sạt lở đất và cách làm bờ kè sông giá rẻ.

Hiện nay, ở Việt Nam đặc biệt là những vùng đồng bằng sông Cửu long đang hứng chịu ngày càng nhiều vụ sạt lở đất nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân gây ra sạt lở đất là gì và cách làm bờ kè sông giá rẻ sao cho phù hợp? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin chi tiết.

Sạt lở đất là gì?

Sạt lở đất là do sự dao động của ngoại lực tác động lên khối đá, mảnh vụn. Dưới tác động của các yếu tố này, độ dốc của sườn núi và đồi không ổn định. Dưới tác dụng của trọng lực, khối đá xuống dốc.

cach-lam-bo-ke-song-gia-re-1

Nguyên nhân gây ra sạt lở đất bờ sông

Xói mòn mọi con sông

Tất cả các con sông đều chảy, vì vậy xói mòn và bồi tụ xảy ra ở khắp mọi nơi trên các con sông lớn nhỏ, suối hoặc kênh rạch. Tuy nhiên, xói mòn và sạt lở đất phụ thuộc vào vị trí của nó trên mỗi con sông. Ở đó, tốc độ xói mòn và sụp đổ của bờ be cũng khác nhau.

cach-lam-bo-ke-song-gia-re-2

Tốc độ lở đất phụ thuộc vào độ bão hòa của dòng chảy, thảm thực vật ven biển hoặc các công trình kỹ thuật dân dụng xung quanh, tác động của con người. Những khúc cua quanh co hay địa tầng địa chất, độ bền của đất, cỏ… quyết định sự xói mòn của dòng sông này.

Đọc Thêm:  Bản vẽ nhà vườn 1 tầng 4 phòng ngủ bố trí khoa học nhất hiện nay

Sông, suối, kênh, rạch, như được mô tả

Các sông hoặc bờ biển nói chung được chia thành hai phần bao gồm phần suối và phần bờ cạn. Phần lạch nhạy cảm nhất với dòng chảy và thủy triều. Vì chúng có thể tích tụ hoặc bào mòn dưới lớp nước sâu.

Tất cả các con sông đều dễ dàng bị ảnh hưởng bởi các tác động lên bờ cạn của chúng. Cấu trúc địa tầng của bờ cạn được phân thành bờ cạn gần và bờ cạn xa. Các bờ cạn gần với dòng chảy của lạch dễ bị sạt lở nhất khi bị ảnh hưởng bởi sóng, dòng chảy và thủy triều.

Bờ biển nông là những cấu trúc gần nhất, chẳng hạn như đường sá, các công trình nhà ở, kiến tạo thảm thực vật, cây cối và các công trình xây dựng khác của con người. Bờ cạn (nông) cũng góp phần vào sức căng của lớp địa kỹ thuật gần bờ sông, suối, kênh, rạch nông.

cach-lam-bo-ke-song-gia-re-3

Dòng thủy lực xói mòn

Dòng thủy lực của mỗi con sông đều có trầm tích, phù sa. Chúng gây ra xói mòn hoặc bồi tụ các địa tầng bị suy yếu do nước thấm vào. Ở bờ cạn, dưới tác dụng của sóng, dòng chảy, dòng xoáy. Tác động của nó có thể làm suy yếu thảm thực vật. Xói mòn đất khiến cấu trúc bị sụp đổ.

Xói mòn mạnh ở phía bên, bồi tụ ở phía đối diện. Xói mòn được gây ra mạnh nhất ở các đoạn uốn khúc của sông. Theo đó, quá trình lắng hoặc lắng đọng phù sa xảy ra theo chiều ngược lại. Ở bờ biển, chúng xảy ra mạnh nhất ở các dòng hải lưu giao nhau gần bờ.

Đọc Thêm:  Kích Thước Cầu Thang Xoắn Ốc Bằng Sắt Tiêu Chuẩn Cho Không Gian Sống

Cách làm bờ kè sông giá rẻ

Có nhiều giải pháp khắc phục tình trạng sạt lở bờ sông, suối, kênh, rạch. Bất kỳ giải pháp nào cũng khá tốn kém và cần thời gian thi công lâu dài. Ở những nơi có địa tầng và dòng chảy phức tạp, việc khắc phục chúng còn khó khăn và tốn kém hơn.

Giải pháp rọ đá cho kè cứng và kè mềm

Một trong những cách làm bờ kè sông giá rẻ là cung cấp lưới rọ và túi vải địa kỹ thuật. Thay vì chống lại sự xói mòn do giảm trọng lực và tránh “hở hàm ếch”. Giải pháp phổ biến nhất vẫn là luồn cọc vào sâu dưới chân. Và đổ bê tông hoặc kè đá trên mái. Giải pháp này khá tốn kém và tốn nhiều công sức và thời gian để xây dựng.

cach-lam-bo-ke-song-gia-re-4

Duy trì túi địa tổng hợp trên mái nhà. Đồng thời kích thích thảm thực vật trong lớp vải địa kỹ thuật để giảm bớt ánh nắng mặt trời. Ở chân kè thay vì đóng cọc sâu thì có thể sử dụng một rọ chèn lấp cứng. Kết hợp với vải địa kỹ thuật không dệt 15kN / m. May túi vải địa kỹ thuật.

Cách làm bờ kè sông rẻ bằng phương pháp đắp (kè) mềm

Kè mềm là dùng lưới rọ đá có dạng hình khối. Có quy cách tùy theo địa hình công trình. Quy cách rọ đá thông thường là 2mx1mx0.5m hoặc 2mx1mx1m xếp chồng lên nhau hoặc dùng thảm đá. Rọ đá bên trong được đổ đá hoặc các kích thước khác nhau 4cmx8cm, đá 10×10… Kè mềm không sử dụng đá. Đây là những túi địa tổng hợp đã qua sử dụng với kích thước mỗi túi là 1,2mx 0,8m hoặc 1,8mx1,2m. Vật liệu đắp là cát hoặc đất địa phương.

Đọc Thêm:  6+ mẫu nhà chữ l 1 tầng mái bằng đẹp, chi phí xây dựng giá rẻ

Cách làm kè sông giá rẻ bằng túi địa

Dùng túi địa, người xưa thường gọi là bao cát rất hữu ích và linh hoạt trong việc phòng chống lũ lụt và cứu hộ đê hoặc chắn lũ trong mùa mưa bão.

Sử dụng túi địa tổng hợp là một cách tương đối rẻ để làm điều này. Mặc dù giá thấp nhưng tiềm năng lại khá cao. Chúng không chịu được dòng điện mạnh và rất dễ thất bại ở những địa hình rộng lớn và không chắc chắn.

Túi địa tổng hợp có nhược điểm là yếu đi và thối rữa dưới tia UV của mặt trời. Do đó, chúng phải luôn được duy trì bằng cách tạo ra thảm thực vật bên trên. Để làm được một bờ kè sông rẻ nhưng chất lượng thì không có cách nào ngoài các giải pháp trên. Một bờ kè bằng rọ đá và thảm đá thông thường sẽ rất tốn kém. Nhưng chúng đã có tác dụng tích cực trong nhiều thập kỷ. Bảo vệ đất ở, đất canh tác và các công trình kỹ thuật dân dụng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về vấn đề liên quan đến sạt lở đất và cách làm bờ kè sông giá rẻ mà bạn có thể tham khảo.

BÀI VIẾT MỚI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *