Hoàng Huy Commerce logo white

Bản vẽ xin phép xây dựng nhà cấp 4 mới nhất hiện nay

Giấy phép xây dựng là một trong những giấy tờ thủ tục pháp lý quan trọng không thể thiếu khi thi công bất kỳ công trình nào kể cả là nhà cấp 4. Để có được giấy phép xây dựng cho công trình của mình, chủ nhà cần chuẩn bị một số các giấy tờ trong đó bao gồm cả bản vẽ xin phép xây dựng nhà cấp 4. Vậy bản vẽ dùng để xin cấp phép xây dựng cần đảm bảo những yếu tố nào? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết sau đây!

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về quá trình xin cấp phép xây dựng cho một công trình nhà ở cũng như những yếu tố cần có và lưu ý khi nộp bản vẽ xin cấp phép xây dựng nhà cấp 4!

ban-ve-xin-phep-xay-dung-nha-cap-4-1
Bản vẽ xin phép xây dựng nhà cấp 4

Bản vẽ xin phép xây dựng nhà cấp 4 là gì?

Chúng ta vẫn thường biết đến khái niệm về bản vẽ trong xây dựng. Vậy bản vẽ đó có giống với bản vẽ để xin phép xây dựng hay không, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bản vẽ xin phép xây dựng nhà cấp 4 là bản vẽ thể hiện đầy đủ và chi tiết về tất cả những thông tin, thông số kĩ thuật mà ngôi nhà cần được thi công.

Đọc Thêm:  Xây nhà mái Thái 500 triệu 1 tầng đẹp và đầy đủ tiện nghi nhất hiện nay

Trong bản vẽ xin phép xây dựng sẽ cần bao gồm những thông tin về diện tích của mảnh đất, chiều cao của ngôi nhà và các lát cắt về các vị trí của ngôi nhà cũng như vị trí cụ thể của công trình đang thi công.

Những thông tin này sẽ là cơ sở để chính quyền xem xét về việc cấp giấy phép xây dựng cho công trình xây dựng nhà của bạn.

Bản vẽ xin phép xây dựng nhà cấp 4 cần có những phần nào?

Bản vẽ mặt bằng chung

Một trong những phần quan trọng nhất của bản vẽ xin phép xây dựng nhà cấp 4 là bản vẽ mặt bằng của ngôi nhà. Đây là bản vẽ thể hiện hình ảnh không gian bên trong của ngôi nhà ở góc nhìn từ trên cao nhìn xuống bằng lát cắt ngang.

Bản vẽ mặt bằng trong bản vẽ xin phép xây dựng nhà cấp 4 phải bao gồm cả mặt bằng sơ bộ và mặt bằng tổng thể. Mặt bằng sơ bộ có thể coi là phần thể hiện sự phân chia cấu trúc của ngôi nhà. Còn mặt bằng tổng thể là mặt bằng thể hiện tổng diện tích xây dựng trên diện tích khu đất.

Mặt bằng của ngôi nhà cần đắp ứng yêu cầu về mật độ xây dựng. Vì vậy, để bản vẽ có hiệu quả cũng như nhận được sự cấp phép của cơ quan chức năng, bạn nên tham khảo quy định mật độ xây dựng để xây dựng bản vẽ đúng.

Đọc Thêm:  Chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu đúc giả trọn gói đẹp hiện nay
ban-ve-xin-phep-xay-dung-nha-cap-4-2
Bản vẽ mặt bằng chung của ngôi nhà

Bản vẽ mặt cắt

Bên cạnh bản vẽ mặt bằng chung thì bản vẽ mặt cắt cũng là một tay liệu không thể thiếu trong bản vẽ xin phép xây dựng nhà cấp 4.

Bản vẽ mặt cắt là bản vẽ thể hiện cấu tạo của ngôi nhà theo góc nhìn thẳng, chính diện. Bản vẽ mặt cắt sẽ cho ta nhìn thấy rõ hơn bố cục của từng khu vực, không gian trong nhà.

ban-ve-xin-phep-xay-dung-nha-cap-4-3
Bản vẽ mặt cắt của nhà cấp 4

Bản vẽ mặt đứng

Bản vẽ mặt đứng trong bản vẽ xin phép xây dựng nhà cấp 4 là bản vẽ thể hiện mặt tiền của ngôi nhà. Trong bản vẽ mặt đứng sẽ có các thông tin về chiều rộng, chiều cao (tính cả mái nhà) và hình dáng nhà khi nhìn từ phía trước vào.

Bản đồ vị trí công trình

Ngoài các loại bản vẽ thì bản đồ vị trí công trình cũng là một tay liệu không thể thiếu trong bản vẽ xin phép xây dựng nhà cấp 4. Bản đồ vị trí của công trình không chỉ thể hiện cụ thể vị trí xây dựng của ngôi nhà của bạn mà còn phải bao gồm cả những công trình, nhà ở xung quanh vị trí nhà của bạn. Bản đồ vị trí công trình cần phải trùng khớp với các thông tin về vị trí đất cũng như quyền sở hữu và sử dụng đất. cơ quan chức năng cần Đảm bảo và biết chắc chắn rằng bạn đang xây dựng ở đúng phần đất của mình cũng như là cơ sở để giải quyết các tranh chấp, khiếu nại sau này.

Đọc Thêm:  Xây nhà 1 trệt 1 lầu 300 triệu cho gia đình có thu nhập thấp

Phần khung tên

Trong bất kỳ các loại bản vẽ nào thì phần khung tên thể hiện những thông tin về công trình là phần không thể thiếu và bắt buộc phải có. Phần khung tên trong bản vẽ xin phép xây dựng nhà cấp 4 nhìn chung cũng có các phần cơ bản như phần khung tên của các bản vẽ khác tuy nhiên sẽ cần có thêm một số thông tin về: đơn vị thiết kế, người thiết kế và chủ của công trình (chủ nhà).

Ở phần thông tin về đơn vị thiết kế, trong khung tên cần nêu rõ cả thông tin về mã số thuế, tên công ty cũng như thông tin liên lạc của người chịu trách nhiệm điều hành công ty.

Ở phần thông tin của chủ nhà Cần có chữ ký và họ tên của người có quyền sử dụng đất. Trong trường hợp ngôi nhà có hai người cùng đồng sở hữu đất thì phần khung tên phải có đầy đủ chữ ký và họ tên của hai người.

Đặc biệt, trong bản vẽ xin phép xây dựng nhà cấp 4 cũng cần có một bộ trống để cơ quan chức năng phê duyệt và đóng dấu.

Bản vẽ xin phép xây dựng nhà cấp 4 là một phần không thể thiếu trong quá trình xây dựng nhà ở. Đây là cơ sở pháp lý giúp bạn có thể xây dựng nhà của mình một cách hợp pháp cũng như được pháp luật bảo vệ các quyền lợi chính đáng.

BÀI VIẾT MỚI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *